Blog

05 cách để nhận biết tổ yến thật – giả ai cũng nên biết

Yến sào là món ăn bổ dưỡng, có giá trị cao, nhu cầu thị trường lớn. Nhu cầu lớn trong khi nguồn cung uy tín lại không có nhiều nên hiện nay thị trường đang xuất hiện nhiều sản phẩm yến sào giả, chất lượng kém. Tổ yến kém chất lượng “tiền mất tật mang”, vừa có hại cho sức khỏe lại vừa khiến bạn tốn kém chi phí. Vì vậy, bạn nên nắm rõ những cách nhận biết tổ yến thật – giả để bảo vệ bản thân và gia đình trước làn sóng hàng giả. 

Một số cách để nhận biết tổ yến sào thật – giả đơn giản

Bóp thử tổ yến sào

Một tổ yến sào có chất lượng tốt thường có độ khô giòn nhất định, dễ dàng bóp vụn. Mặt khác, các loại yến sào kém chất lượng thì dẻo và dai do được bao bọc các lớp kết dính, pha nhiều tạp chất hơn. 

Hơn nữa, nếu yến sào được nhúng đường thì bạn có thể phát hiện thật – giả ngay bằng cách nếm miếng yến. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt ngay. 

Màu sắc của tổ yến sào

Quan sát màu sắc của tổ yến sào thật kỹ, cảm quan cũng có thể giúp bạn phân biệt được chất lượng của yến. Yến sạch, nguyên chất thường không đều màu, ngả vàng nhẹ, thường có vệt như màu cánh gián. Nếu tổ yến sào quá trắng thì nên cẩn thận vì có thể nó đã bị tác động tẩy trắng, mất đi yếu tố tự nhiên.

Ngửi mùi

Thông thường, miếng yến sào nguyên chất sẽ có mùi tanh nhẹ. Đây là kiểu mùi đặc trưng của nước bọt chim yến. Lưu ý, một số sản phẩm kém chất lượng cũng có mùi tanh nhưng là mùi tanh của hải sản, được sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, cần cẩn thận khi chọn yến để mua. Chọn các loại tổ yến sào không có mùi bột, mốc, tanh nhẹ không quá nồng.

Yến sào chưng

Yến sào có chất lượng cao khi chưng lên thường không tan hết, còn có dạng sợi. Phần tan cơ bản là do nước bọt chim yến, nhiệt độ cao và thời gian lâu làm tan ra. Bên cạnh đó, với yến sào chưng nếu bạn quan sát thấy nước không bị đục và có mùi tanh nhẹ (gần giống mùi tanh lòng trắng trứng lúc nóng), giảm dần lúc nguội hoặc để lạnh thì đó là loại yến sào chuẩn, không bị pha tạp chất như bột, rau câu, nấm tuyết,… 

Nếm thử vị yến sào chưng

Khi ăn yến sào chưng, nếu cảm thấy nhớt nhớt ở đầu lưỡi thì có thể an tâm đó là bọt chim yến nguyên chất. Ngược lại, nếm yến sào chưng mà có cảm giác sừng sực, không mềm hẳn thì nên kiểm tra lại tổ yến để xem có phải là yến không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các cách khác để nhận biết yến sào thật – giả như soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời, ngâm yến trong nước lạnh, ngâm với dung dịch iot,…

05 cách trên đây là những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Để trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh tiền mất tật mang thì bạn nên kiểm tra yến sào một cách kỹ càng. Đó cũng chính là cách bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *