Blog

Mẹo bảo quản tổ yến giữ nguyên dinh dưỡng và thơm ngon

Trên thực tế, tổ yến nên được bảo quản khô trong môi trường bình thường. Nếu nhu cầu mỗi lần sử dụng tổ yến không nhiều, bạn có thể thực hiện theo những cách dưới để để tăng thời hạn sử dụng và giữ được độ ngon cũng như dinh dưỡng có trong tổ yến.

Cách bảo quản sản phẩm tổ yến khô

Bảo quản ở nơi khô ráo. Điều kiện độ ẩm cao hoặc có ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ làm giảm thời gian, khả năng lưu trữ và chất lượng của tổ yến khô. Việc có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm trong thời gian lâu dài có thể gây thất thoát các dưỡng chất quý. Còn bảo quản ở môi trường ẩm dễ làm tổ yến bị mốc.

Nên bảo quản và lưu trữ tổ yến khô trong hộp có giấy hút ẩm. Cách làm này sẽ hạn chế được tình trạng tăng độ ẩm của tổ yến. Giấy hút ẩm còn là vật liệu hạn chế sự va đập, gãy vỡ trong quá trình vận chuyển. 

Cách bảo quản sản phẩm tổ yến tươi

Yến tươi chính là tổ yến thô sau khi sơ chế loại bỏ sạch lông và tạp chất.  Sau khi làm sạch, tổ yến ngậm nhiều nước, dễ bị hư và đã mất đi một phần dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần bảo quản cẩn thận hơn để yến không bị hư hỏng.

Tổ yến ngâm nở

Dùng rây để giảm bớt lượng nước trong tổ yến trước khi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cất vào tủ lạnh, cần bảo quản trong hộp kín, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các sản phẩm khác.

Tổ yến đã chế biến thành món ăn

Cac món ăn từ tổ yến chưng sẵn như: Yến chưng hạt sen, yến chưng táo đỏ, yến chưng đường phèn, yến chưng bạch quả,… thì cần tìm hiểu cả khả năng lưu trữ của các loại nguyên liệu kết hợp đó. Khi chưng yến với các nguyên liệu khác, chất lượng yến dễ bị biến đổi hơn. Nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày để tận hưởng được vị và đảm bảo các giá trị dinh dưỡng. 

Cách bảo quản tổ yến chưng sẵn

Khi bạn chưng yến quá nhiều hoặc sử dụng loại yến chưng sẵn được bán thành dạng lọ nhỏ thì việc bảo quản vẫn vô cùng cần thiết. Với sản phẩm chế biến sẵn, bạn cần đậy kín và để ở nhiệt độ 2-5 độ C (ngăn mát tủ lạnh). Còn nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng hơn thì nên bảo quản ở ngăn đông. 

Một số lưu ý khác

Với những loại tổ yến đã bị ẩm, oxy hóa, bụi bẩn, mốc,…thì có thể cải thiện tình trạng này bằng cách dùng bàn chải mềm chải sạch. Tiếp tục đem đi sấy khô và bảo quản như những cánh trên. 

Với các sản phẩm dinh dưỡng có giá trị cao như yến sào thì không nên lưu trữ quá lâu từ năm này qua năm khác mà nên dùng thường xuyên. Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư/hỏng do vi khuẩn, oxy hóa và mất đi nhiều dưỡng chất, không nên sử dụng tiếp. 

Cách bảo quản tốt nhất là đặt yến trong hộp kín và dùng túi hút chân không. Hoặc để tiện lợi hơn, bạn có thể mua yến chưng sẵn đóng trong lọ dung tích nhỏ, phù hợp cho 1 lần ăn. Như vậy thì sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề bảo quản loại thực phẩm quý này nữa. 

Hãy lưu lại những bí quyết này để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng từ yến. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *