Blog

Yến đảo và yến nuôi (yến nhà) loại nào tốt hơn?

Hiện nay có hai luồng ý kiến trái ngược nhau về yến đảo và yến nuôi( yến nhà). Một số người tin rằng yến đảo có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, bổ dưỡng hơn so với yến nhà. Số còn lại thì cho rằng yến nhà được nuôi nhốt trong điều kiện thích hợp, nên yến nhà an toàn và ổn định hơn. Vậy Yến đảo và yến nuôi (yến nhà) loại nào tốt hơn? Cùng Yến Vân Bình khám phá nhé.

Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Yến đảo là loài yến sống trong tự nhiên, chúng thường sống trong các hang động, nơi có nhiệt độ mát mẻ, độ ẩm cao, phù hợp với đặc tính sinh trưởng của yến.

Trong khi yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến, tại đây người nuôi yên lắp đặt các thiết bị chuyên dụng, đồng thời tạo môi trường, độ ẩm gần giống với môi trường sống tự nhiên nhất để đảm bảo cho yến phát triển bình thường.

Mặc dù sống ở hai vị trí khác nhau, nhưng tập tính sống, tìm mồi cũng như sinh sản của yến là khá giống nhau. Dù sống trong nhà nuôi, nhưng yến nhà vẫn đi kiếm ăn như yến đảo, sau đó mới quay trở về tổ.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hai loại yến này, là chân tổ yến đảo to hơn và cứng hơn để có thể bám vào vách đá cao, ẩm, trong khi chân yến nhà thường nhỏ và mỏng hơn.

Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Yến đảo có tốt hơn yến nhà không?

Do nguồn thức ăn là như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi yến để làm ra tổ yến của yến đảo và yến nhà là không khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình hình thành sẽ có sự khác biệt như sau

Tổ yến đảo: thường có thêm thành phần các khoáng chất như sắt, kẽm canxi có trong vách đá ngấm vào tổ. Tuy nhiên, đó cũng chính là nguyên nhân khiến các nguyên tố có hại như (nitrat, nitrit oxit,…) có trong hang đá dễ ngấm vào tổ yến.

Ngoài ra, yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau, do ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên. Yến đảo thường có màu đỏ- huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến.

Yến đảo có tốt hơn yến nhà không

Tổ yến nhà được nuôi trong môi trường được vệ sinh kiểm soát định kỳ, loại bỏ được yếu tố gây hại, đảm bảo nguồn không khí sạch sẽ do vậy ít biến bị biến đổi màu, mang lại tổ yến đảm bảo cho sức khỏe con người: 

Theo một số nghiên cứu ở Hồng Kong, nơi có lượng tiêu thụ yến sào cao nhất thế giới. Thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến sào là tương tự như yến đảo, nhưng yến nhà có chỉ số an toàn cao hơn.

>> Tham khảo: Công dụng của tổ yến chưng và cách dùng có hiệu quả

Tại sao giá yến đảo cao hơn yến nhà?

Hai nguyên nhân chính dẫn tới việc yến đảo cao hơn yến nhà đó là

– Yến đảo thường làm tổ trên các vách đá cheo leo, nên công nhân khai thác yến phải đu mình trên các khung sắt cao, nguy hiểm mới có thể khai thác được tổ yến. 

Tại sao giá yến đảo cao hơn yến nhà

– Thêm nữa, yến đảo sống trong môi trường tự nhiên nên nhiệt độ, độ ẩm thay đổi theo mùa, đồng thời môi trường tự nhiên ẩn chứa nhiều địch hại khiến lương tổ yến thu được ít hơn rất nhiều so với nhu cầu 

Ngược lại , tổ yến nhà dễ khai thác. Ngoài ra, số lượng nhà yến hiện tại cũng rất nhiều, luôn sẵn sàng chờ đón yến vào ở; với điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy, số lượng tổ yến nhà cũng nhiều hơn và có giá thấp hơn so với yến đảo.

Qua những thông tin trên, Yên Vân Bình không khẳng định là yến nhà hay yến đảo tốt hơn. Tuy nhiên, dù bạn quyết định sử dụng loại yến nào thì điều quan trọng nhất vẫn là lựa chọn thương hiệu uy tín, có đầy đủ các chứng nhận đảm bảo chất lượng. Yến Vân Bình cam kết cung cấp các sản phẩm yến cao cấp, hoàn toàn phù hợp để chọn làm quà tặng cho các đối tác, cha mẹ.

Xem thêm: Cách chọn yến tươi như thế nào là chuẩn nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *